23.02.2010  เทคนิคการขับรถเล็ก ให้ปลอดภัย

การขับรถเล็ก ๆ ก็ขอให้ตระหนักไว้เสมอว่าเมื่อถนนเมืองไทยเสรีให้รถทุกคันมีสิทธิ์ใช้โดยเฉพาะถนนนอกเขตเมืองมีตั้งแต่พาหนะ 2 - 22 ล้อเป็นรถกึ่งพ่วง รถพ่วง รถบรรทุก วิธีการที่พอจะทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอย่างแรกคือพยายามอย่าเข้าไปใกล้รถใหญ่ๆ

รถบัสรถเมล์ประจำทางก็จัดเป็นรถใหญ่ เพราะการเข้าไปใกล้อาจจะเข้าไปอยู่ในพื้นที่บอดของรถใหญ่คนขับมองไม่เห็น อาจจะเบียดหรือทับ ประการต่อมาเมื่อขับรถเล็กออกไปต่างจังหวัดหรือขับบนทางด่วน พยายามหลบหลีกการเดินรถในช่องทางด้านขวา เมื่อแซงแล้ว ควรจะไปใช้ช่องทางด้านซ้าย ซึ่งตามกฎหมายก็กำหนดไว้แล้ว

ประการต่อมารถเล็กพยายามอย่าขับจี้ท้ายหรือชิดท้ายรถบรรทุก พยายามอย่าอยู่บริเวณด้านหลัง หากต้องอยู่ด้านข้างก็ให้อยู่ ในตำแหน่งที่พอจะมองเห็นหน้าคนขับในกระจกบานด้านข้างของรถบรรทุก (กรณีรถบรรทุกกระจกหน้าต่างใส)

ประการต่อมาการสลับช่องทางหรือปาดหน้ารถใหญ่ขอให้หลีกเลี่ยง เมื่อจะแซงหรือจะสลับช่องทางขอให้ไปข้างหน้าให้ห่างๆ เฉลี่ยว่าประมาณไม่น้อยกว่า 30 เมตรแล้วค่อยสลับช่องทางวิ่งนำหน้ารถบรรทุกคันใหญ่ๆ

เหตุที่ไม่ต้องหากรีบสลับช่องทางมาอยู่ข้างหน้า ก็เพื่อให้รถใหญ่มีโอกาสมีเวลาเพียงพอสำหรับการมองเห็น การขับรถเล็กขอให้พยายามหลีกเลี่ยงการมุด ๆ แซง ๆ สลับไปมาเพราะความเล็กของรถจะทำให้มองไม่เห็นได้เร็วและประการสุดท้ายที่จะขอแนะนำกับบทความวันนี้ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก ๆ นั่นคือการเลือกสีของรถโปรดเลือกสี ที่มองเห็นง่ายและเป็นสีที่มีปฏิกิริยากับการมองเห็นของลานสายตาเร็วที่สุด เช่นสีขาว สีส้ม สีเหลือง สีเทา ส่วนพวกสีดำ สำแดงเข้ม สีเขียวเข้มมองเห็นยากเป็นธรรมชาติของลานสายตามนุษย์

โปรดหลีกเลี่ยงการติดวัสดุกรองแสง อย่างทึบ เพราะว่าจะทำให้มองเห็นยาก

นอกจากเทคนิคการขับและสีที่มีความไวต่อการมองเห็นแล้ว สิ่งที่อยากจะแนะนำคือการพยายามฝึกฝนการขับให้คล่องแคล่วหลีกเลี่ยงการขับเมื่อเมาหรือร่างกายเหนื่อยล้าง่วงนอน

ขับรถเล็กควรจะมีความคล่องแคล่วปฏิภาณไหวพริบควรจะเป็นเลิศ การขับรถเล็กก็พยายามอย่าให้รถใหญ่รู้สึกเบื่อรำคาญเพราะอาจจะมีผู้ขับรถใหญ่บางท่านที่อ่อนเพลียหงุดหงิด พอเจอรถเล็ก ๆ ขวางทางก็อาจจะเกิดอารมณ์ในเชิงลบ ทั้งที่รถเล็กรถใหญ่มันก็มีสิทธิเท่ากันนะคะ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  , http://www.suzukiswiftclub.com/index.php?topic=623.0

 

  

»Ô´Ë¹éÒ¹Õé
ʧǹÅÔ¢ÊÔ·¸Ôì 2551 : ºÃÔÉÑ· ªÍÂÊì ¤ÒÃìàù·ÍÅ ¨Ó¡Ñ´